Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng kýĐang truy cập: 506
Trong ngày: 21551
Trong tuần: 151268
Lượt truy cập: 97606709
Display Pagerank
Instagram


Bài viết này nhằm có tính chất tham khảo và giới thiệu sơ lược về HYIP và vấn đề liên quan đến Mô hình Ponzi cho Newbie nắm rõ bản chất một số chương trình đầu tư trên Internet (Online investment programs).

HYIP là gì

* HYIP viết tắt của High Yield Investment Programs, ngắn gọn là các chương trình đầu tư (Investment Programs) sản lượng (lợi nhuận) cao (High Yield). HYIP có lịch sử từ rất lâu, xuất phát từ việc thu hút vốn một cách hợp pháp của các dự án lớn mà người sáng lập không có đủ khả năng tài chính (off-line HYIP). Song ngày nay, với sự phát triển của Internet HYIP trở nên phổ biến trên mạng (on-line HYIP)với mục đích scam – lừa đảo (99%) .

- Khi tham gia HYIP công việc của bạn đơn giản Đăng ký – Đưa tiền cho người ta – Nhận lãi suất. Lãi suất của nó rất cao, hơn nhiều lần so với gửi tiền ở Ngân hàng, thậm trí hơn nhiều so với các Ông chủ chuyên cho vay nặng lãi ngoài đời.

- Sự khác biệt giữa HYIP và gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng là ngân hàng trả tiền bằng “Guarantee” – sự bảo đảm – nếu có vấn đề bạn có thể kiện ngân hàng bằng pháp luật vì họ hành nghề hợp pháp, có trụ sở, có con dấu…. còn với HYIP thì là “Promises” – đơn giản chỉ là lời hứa và không có cách gì để lấy lại tiền nếu bị scam.

* Có 2 dạng HYIP:

- off-line HYIP:  Có rất nhiều off-line HYIP, đều được quản lý bởi các công ty đã đăng ký và mang lại thu nhập cao ổn định. Tuy nhiên,yêu cầu đầu tư tối thiểu để tham gia trong dự án rất lớn từ 500.000 $ và lên đến 10 triệu$. Và khi gia nhập bạn phải ký nhận vào một bản hợp đồng với các rủi ro được báo trước mà phải hiểu rõ và chấp nhận.

- on-line HYIP: Phổ biến hiện nay, các trang web mở ra và đóng cửa liên tục, để tham gia, bạn chỉ cần đăng ký trang web HYIP, dùng các loại tiền điện tử họ chấp nhận để nạp tiền và nhận lãi suất. So với off-line HYIP, on-line HYIP có rất nhiều điểm khác biệt,  yêu cầu mức đầu tư tối thiểu rất thấp, có thể chỉ là 1$ và chủ yếu dùng các loại tiền điện tử để tham gia. Thường thì những người tham gia on-line HYIP không biết bất cứ điều gì về tổ chức của họ và không biết địa chỉ pháp lý của công ty. Các nguồn thu nhập chính cho HYIP off-line là trò chơi thị trường chứng khoán, bất động sản thương mại và đầu tư thị trường ngoại hối (Forex) còn  On-line HYIP hiếm khi cung cấp thông tin trung thực về hoạt động thương mại của nó đó là lý do tại sao các nguồn thu nhập có thể rất khác nhau, thường thì không thể kiểm tra thông tin.

+ on-line HYIP thường có 3 cách chi trả lợi nhuận : hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Kinh nghiệm cho thấy HYIP trả lợi nhuận hàng tháng là an toàn hơn để đầu tư.

Mô hình Ponzi (Ponzi scheme) là gì?

- Ponzi xuất phát từ tên của Charles Ponzi (sinh 1982 mất 1949), một người gốc Ý  sống nhập cư tại Mỹ và từ nhà đầu cơ IRC đã trở thành một trong những người lừa đảo siêu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Được coi là “Ông tổ” của các trùm lừa đảo tín dụng đa cấp (mô hình đa tầng, đa cấp), trong vòng 2 năm (1919 – 1920), Ponzi đã huy động được 15 triệu USD (tương đương với 160 triệu USD bây giờ) từ hàng vạn khách hàng đã bị mất tiền thông qua “kế hoạch Ponzi”, “Ponzi scheme”, mô hình lừa đảo “kiếm tiền nhanh” . Cho nên hiện nay, người ta coi Ponzi là tên gọi và điển hình cho những mô hình lừa đảo tài chính.

- Xem thêm về Charles Ponzi trên http://cafef.vn

- Mô hình Ponzi đơn giản là việc thu hút vốn đầu tư với phương châm lấy tiền người sau trả cho người trước, trả tiền cho những người tham gia đầu tiên để tạo lòng tin tưởng, sau đó thì thay đổi chính sách trong phương thức thanh toán (rút tiền) để khống chế số lượng tiền rút ra. Như vậy, họ sẽ duy trì được mô hình lâu hơn và thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư.

- Ponzi là một trong những hình thức phổ biến nhất của sự lừa đảo, là một kim tự tháp tài chính cổ điển mà lợi nhuận được tạo ra không phải do hoạt động hiệu quả kinh tế, mà bằng cách thu hút các nhà đầu tư mới tham gia vào dự án và dùng tiền của họ trả cho các nhà đầu tư cũ.

Minh họa Mô hình Ponzi

- Dự án mô hình Ponzi tương tự như một con rắn tự ăn đuôi của mình. Đến một lúc nào đó việc thu hút nhà đầu tư mới bị ngừng trệ, các khoản thanh toán cho những nhà đầu tư cũ ngày càng lớn, kim tự tháp Ponzi đạt cực hạn tới đáy của nó và bị phá vỡ, con rắn sắp ăn hết từ đuôi đến đầu của nó, Ponzi hết tiền. Tuy nhiên, những người sáng lập Ponzi không chờ đợi cho đến giai đoạn này để mà bị mất tất cả số tiền mà họ đã tích lũy được, dự án Ponzi đóng cửa, nó kết thúc vào lúc tốt đẹp nhất trong việc lựa chọn lừa đảo tài chính của nó.

- Tóm lại :  tất cả các trang Ponzi đều scam, không quan trọng là hiện đang trả tiền hay không.

On-line HYIP và Mô hình Ponzi

- Làm thế nào  có thể phân biệt Ponzi từ HYIP thực? Làm sao nhận biết được 1 Ponzi? Câu trả lời là rất khó, tuy nhiên, nếu bạn tham gia vào các chương trình Online investment programs đã lâu, bằng kinh nghiệm có thể nhận ra đó là một Ponzi.

- Quan điểm cá nhân tôi, hiện nay 99% On-line HYIP là một Ponzi, thậm chí, những chương trình nổi tiếng và rầm rộ từ 2010-2012 như  Zeekrewards, Justbeenpaid đều là biến tướng của Ponzi, vì thế khi kiếm tiền trên mạng với những chương trình đầu tư online, hãy hết sức cẩn thận.

- Nếu 99% On-line HYIP là Ponzi, thì làm sao chúng ta nhận được lợi nhuận từ nó? Làm sao kiếm tiền? Có thể, những bài viết sau sẽ nói cụ thể hơn về vấn đề này.

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung